Cẩm nang dự toán và quản lý chi phí xây nhà (chỉ còn eBook)

200.000đ

Những hướng dẫn đơn giản và cụ thể giúp chủ nhà tính dự toán để quản lý chi phí xây nhà tiết kiệm tránh thất thoát, giúp nhà thầu, thiết kế tính dự toán để báo giá nhanh chính xác dễ trúng thầu và thi công có lời.


Còn hàng

Trước nay, mọi người thường dự toán theo m2XD. Cách này tuy đơn giản, dễ dàng với tất cả mọi người nhưng độ chính xác không cao. Hay nói đúng hơn là để tính được chính xác thì phải là dân chinh chiến và kinh nghiệm đầy mình.
Vậy tại sao không áp dụng cách tính toán của các công trình lớn? Đương nhiên cách này tính được chính xác dự toán nhưng rất khó, yêu cầu cả người tính lẫn người xem dự toán đều phải là dân chuyên môn xây dựng.
Vì vậy, thị trường nhà dân vẫn phải dựa vào cách tính theo m2XD là chính. Từ đó nảy sinh nhiều câu chuyện dở khóc dở cười. 

Chủ nhà không biết giá nên khi thì giao khoán với giá cao chót vót, đương nhiên thiệt hại về tài chính. Nhưng cũng có lúc chọn chọn nhiều thầu quá, lựa thầu giá thấp không đủ năng lực kinh nghiệm làm hư hỏng, lỗi kỹ thuật, thấm lút nứt tùm lum. Nhiều khi còn bị “vặt lông”, tức là thầu cứ nại lý do phát sinh tùm lum. Cá biệt có nhà còn bị thầu bỏ ngang sau khi ứng quá lố.
Chính thầu khi tính theo m2 mà không dự toán chính xác cũng rơi vào thế bị động. Vì nhà cao, thấp thì giá khác nhau. Mỗi tầng 1 vệ sinh khác mỗi tầng 2 vệ sinh. Nhà diện tích lớn dễ làm giá thấp, diện tích nhỏ, xây cao giá cao. Cứ tính theo m2, nhà dễ làm cũng bỏ giá m2 như vậy, có người bỏ giá thấp hơn, không bắt được công trình. Nhà khó cũng bỏ giá theo m2, những thằng khác thấy xương nhả ra, mình nhao vào nhận, vỡ mồm.
Tôi viết cuốn sách này, góp nhặt hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn dự toán – quản lý xây dựng cho cả chủ nhà, thầu và tư vấn thiết kế, mong giúp một chút kiến thức để mọi người có thể tính dự toán chính xác trước khi thi công. Chủ nhà thì biết để chuẩn bị tiền bạc, biết để giao thầu đúng giá, giao cao thì lỗ, giao thấp coi chừng trúng thầu chộp giật thì hỏng cả công trình. Thầu biết dự toán để tư vấn cho chủ nhà, báo giá chính xác, biết được lợi nhuận ngay từ khi báo giá để chủ động công việc. Thiết kế có một công cụ để tư vấn phương án cho chủ nhà và dự toán giao chủ nhà cho đủ hồ sơ.